Muối ăn là loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài tác dụng cân bằng hương vị món ăn, muối còn đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên ăn quá nhiều hoặc quá ít muối có thể gây suy nhược, giảm hoạt động của cơ bắp, hệ thần kinh và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Muối ăn không chỉ là loại gia vị thông thường mà còn đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe
- Tên gọi khác: Muối
- Tên tiếng anh: Salt
- Dạng thường gặp: Muối iot, muối tinh và muối thô
Thông tin cần biết về muối ăn
Muối ăn là loại gia vị được sử dụng nhằm cân bằng hương vị món ăn. Bên cạnh đó, muối còn chứa nhiều khoáng chất và đem lại nhiều lợi ích đối với cơ thể.
Muối là một dạng chất rắn nhỏ, có dạng tinh thể, thường có màu trắng. Tuy nhiên một số loại muối chưa qua tinh chế có thể có màu xám nhạt và hồng.
Muối ăn thường được sản xuất từ nước biển hoặc được khai thác từ các mỏ muối dưới lòng đất. Muối làm từ nước biển thường có màu trắng tinh và kích thước nhỏ. Trong khi đó, muối được khai thác từ các mỏ thường có màu xám hoặc hồng.
Muối ăn thường được cấu tạo từ Clorua natri (khoảng 40% natri) và một số nguyên tố vi lượng đi kèm. Muối có vị mặn và được dùng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.
Các dạng muối ăn
1. Muối iot
Muối iot là loại muối ăn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại muối này thực chất là muối tinh được bổ sung thêm iot nhằm ngăn ngừa một số bệnh lý về tuyến giáp.
Muối iot là loại muối đã qua tinh chế được bổ sung thêm iot để ngăn ngừa bướu cổ
2. Muối tinh
Muối tinh (muối tinh chế) là sản phẩm từ quá trình tinh chế muối thô. Loại muối này chứa thành phần chủ yếu là NaCl và một số thành phần chống vón cục như magie, tricanxi phosphate, carbonate canxi, silicat natri,…
3. Muối thô
Muối thô hay còn gọi là muối biển, được tạo ra từ quá trình bốc hơi của nước biển. Ngoài NaCl, muối biển còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm, kali và sắt. Muối biển có thể được dùng trong chế biến món ăn do chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào.
Tuy nhiên sử dụng muối biển có thể gây thiếu iot và làm phát sinh các bệnh lý tuyến giáp. Bên cạnh đó, muối thô được khai thác ở các vùng biển ô nhiễm có thể gây nguy hại cho sức khỏe do có chứa các kim loại nặng.
4. Muối Kosher
Muối Kosher là loại muối có tinh thể dạng mảnh và to, hình dạng tương tự kim tự tháp rỗng. Loại muối này thường có vị mặn vừa phải nên thường được các đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng để dễ dàng gia giảm.
Muối Kosher có hình dạng tương tự kim tự tháp rỗng và vị mặn nhẹ hơn các loại thuốc khác
Ngoài ra, muối Kosher còn có tác dụng giữ lượng nước bên trong thực phẩm, duy trì độ tươi ngon và hạn chế tình trạng khô cứng nên cũng được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn (đặc biệt là các món nướng).
5. Muối Himalaya hồng
Muối Himalaya được khai thác ở mỏ muối Khewra tại Parkistan. Sở dĩ loại muối này có màu hồng là do có chứa hàm lượng nhỏ oxit sắt.
Muối Himalaya được khai thác từ mỏ muối ở Parkistan và có màu hồng rất đặc trưng
Tuy nhiên hàm lượng natri của muối Himalaya thường thấp hơn so với các loại muối ăn khác. Loại muối này có thể được dùng để nêm nếm và trang trí món ăn.