Trước thềm năm học mới 2019-2020, vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm bếp ăn trường học lại khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Vậy, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã có những giải pháp gì để siết chặt hơn nữa công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học?
Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành viên Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố.
- Xin ông cho biết, công tác kiểm soát, quản lý an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn thành phố thời gian qua được triển khai như thế nào?
- Hiện tại, Hà Nội đang quản lý hơn 66.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có hơn 1.600 trường học có bếp ăn bán trú. Trong những năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể tại trường học đã được chú trọng, quan tâm đặc biệt.
Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông, phân phối thực phẩm và việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, chế biến tại các bếp ăn tập thể, nhất là đối với trường học. Hầu hết các bếp ăn tập thể trong trường học đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm như: Thủ tục pháp lý, cơ sở vật chất, dụng cụ chứa đựng, thực hành vệ sinh của người trực tiếp chế biến thức ăn, thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định… Tuy nhiên, đâu đó vẫn có nơi, có chỗ, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học chưa chặt chẽ, sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan còn lỏng lẻo.
Tác giả: http://www.hanoimoi.com.vn