Ngũcốcnguyên chất
Gồm gạo, hạt lúa mì, bột mì... chưa qua chế biến. Đây là nguồn cung cấp năng lượng không thể thiếu để trẻ vận động,tăng trưởngvà phát triển. Hơn nữa, trong các loại ngũ cốc này còn chứa vitamin nhóm B (có vai trò lớn trong hoạt động chuyển hóa), folate (giúp phòng ngừa bệnh tim mạch), hàng trămhóa chấtthực vật và chất xơ.
Các loại quả mọng
Quả dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất là nguồn cung cấp đáng kể vitamin C cũng như những chất chống ô-xy hóa. Các chất này có tác dụng tăng cườnghệ thốngmiễn dịch của cơ thể, giúp trẻ phòng tránh nhiều bệnh nhiễm khuẩn và phòng ngừa một số bệnh ung thư. Đồng thời, có thể cho trẻ uống thêm nước trà xanh.
Sữa và các loại sản phẩm làm từ sữa
Cung cấp một lượng đạng kể can-xi, vitamin-D, protein (nhất là sữa chua, phô mai...) và một lượng nhỏ vitamin A, B12, C. Các dưỡng chất này tăng cường cho quá trình phát triển của xương, răng, cơ bắp, mắt, da, cải thiện não và các chức năng thần kinh. Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ dùng cua đồng, tép nhỏ, vừng...
Các loại đậu
Như đậu cô-ve, đậu đen, đậu đũa, đậu Hà lan, đậu nành, đậu trắng... là nguồn thức ăn giàu năng lượng (gấp 5-7 lần gạo), protein (ngang với thịt), vô cùng phong phú về chất xơ. Các loại hạt này còn có một lượng sắt không nhỏ, giúp cải thiện chứng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em. Rau muống, rau dền... cũng cung cấp nhiều chất sắt.
Bông cải xanh
Một thực phẩm không thể thiếu đối với trẻ em, vì nó cung cấp nhiều vitamin (B6, C, K, axit folic) và ka-li (464mg/100g bông cải xanh). Loại cải này còn có chất sulforaphane, giúpthúc đẩycơ thể sản xuất các enzym bảo vệ mạch máu và giảm các phân tử gây tổn hại tế bào, đồng thời tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Quả bơ
Ngoài việc cho vitamin B6, E, beta-carotene, đây là loại thực phẩm cung cấp những "chất béo tốt" cho cơ thể. Đó là chất béo chưa bão hòa đơn, rất cần cho quá trình phát triển não bộ. Đồng thời, quả bơ còn có nhiều folate, giàu chất chống ô-xy hóa, không có cholesterol, hàm lượng chất xơ cao...
Khoai lang
Khoai lang hay rau quả nhiều màu sắc rất tốt cho trẻ em vì chứa nhiều hóa chất thực vật, có vai trò trong việc phòng chống nhiều loại bệnh. Khoai lang chứa một lượng lớn beta-carotene (1470mcg/100g khoai lang), vitamin B1, B6, E, can-xi, sắt... Khoai lang có màu vàng sẫm chứa nhiều vitamin A hơn màu vàng nhạt
Omega-3
Có trong cá nước lạnh (cá hồi, cá ngừ). Đây là loại axit béo rất cần cho sự phát triển của mô não, sức khỏe của tim và trí não. Ngày nay, người ta còn dùng những quả trứng có bổ sung loại axit béo này, vừa phong phú về protein, vừa có một lượng đáng kể omega-3 (350g/quả). Omega-3 giúp da trẻ bớt khô, nổi mẩn đỏ...
Thịt gia cầm được nuôi bằng cách không sử dụng những hóa chất nhân tạo
Những con gà này không có chất phụ gia độc hại, không có các hormone, không có các thuốc kháng sinh, thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu. Loại thịt này giàu protein và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Bơ lạc
Cũng như bơ sản xuất tự nhiên từ quả hạch, hạt điều... chứa axit béo chưa bão hòa đơn, protein, chất xơ, vitamin E, B1, selen và ma-giê. Những chất này giúp bảo vệ màng thần kinh, giúp não và hệ thần kinh sử dụng glucose, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường type II...