Cách nấu cháo thịt bò cà rốt mềm ngon cho bé
Cách nấu cháo thịt bò kết hợp cùng cà rốt và đậu xanh sẽ là lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời cho các bà mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm hay cho những ai cần tăng cường sức khoẻ. Để nấu cháo thịt bò ngon, những nguyên liệu cần có và các bước tiến hành như sau.
Cháo thịt bò cà rốt mềm ngon cho bé ăn dặm
Nguyên liệu nấu cháo thịt bò
- Thịt thăn bò: 100 gram
- Gạo tẻ dẻo ngon: 50 gram
- Gạo nếp thơm: 20 gram
- Cà rốt: ½ củ
- Giá đỗ: 20 gram
- Hành tươi: 1 mớ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…
Thịt bò và cà rốt nấu cháo
Cách nấu cháo thịt bò
Bước 1: Chuẩn bị gạo nấu cháo thịt bò
Đem gạo tẻ và gạo nếp trộn chung với nhau rồi vo sạch. Vo gạo xong, bạn ngâm gạo từ 3 – 4 tiếng cho hạt gạo mềm sau đó vớt ra vẩy ráo và để khô.
Khi hạt gạo đã khô róc nước, bạn cho gạo vào chảo và rang đều tay. Ở món cháo thịt bò, bạn chỉ cần rang gạo cho tới khi hạt gạo khô róc lại, hơi sem cạnh là được. Nếu muốn kỹ hơn, bạn vẫn có thể rang gạo cho tới khi vàng hẳn.
Gạo rang
Bước 2: Chuẩn bị thịt bò và cà rốt
Thịt bò: Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch rồi lấy khăn lau khô. Tiếp đến, bạn dùng dao thái nhỏ thịt bò rồi tiến hành bằm nhuyễn. Bằm thịt bò xong, ướp thịt bò bằm với một chút hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn cho đậm đà.
Cà rốt: Cà rốt nạo vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, bạn xắt cà rốt thành những lát mỏng rồi thái lựu. Cho cà rốt đã thái riêng vào tô và cũng ướp với một chút dầu ăn, gia vị.
Thịt bò bằm
Bước 3: Nấu cháo
Cho gạo rang vào nồi và đổ nước vào nấu cháo. Khi nồi cháo bắt đầu sôi, bạn chú ý thường xuyên khuấy và hé vung để cho nồi cháo không bị tràn. Sau khi nấu cháo được khoảng 15 phút, bạn cho cà rốt vào ninh cùng và nêm gia vị cho vừa ăn
Tiến hành nấu cháo cho tới khi hạt gạo nở bung, cháo hơi sánh lại là được. Lúc này, bạn cho thịt bò bằm đã ướp vào chung và ninh thêm từ 5 – 7 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo ra và thưởng thức nóng cùng giá đỗ, hành hoa thái nhỏ và một chút hạt tiêu.
Nấu cháo thịt bò
Yêu cầu của món cháo thịt bò cà rốt
Cháo thịt bò cà rốt sau khi hoàn thiện phải đạt độ sánh vừa phải, không quá đặc và cũng không quá loãng. Cà rốt thái lựu có trong cháo cần mềm vừa phải, không được vữa nát. Thêm vào đó, thịt bò cần chín tới, vừa tơi và không bị vón cục.
Bí quyết để có cháo thịt bò ngon ngọt
Cháo thịt bò
Để có được món cháo thịt bò ngon ngọt, bạn nên dùng nước cốt xương để ninh cháo. Loại xương phù hợp nhất để ninh lấy nước là xương ống hoặc xương cục. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng sườn non để ninh và tạo thành món cháo thịt bò sườn non.
Cùng với gạo nếp và gạo tẻ, bạn cũng có thể kết hợp trong nồi cháo thịt bò một chút đậu xanh để làm tăng mùi vị và giá trị dinh dưỡng của nồi cháo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm các loại ngũ cốc khác tuỳ ý thích.
Khi nấu cháo thịt bò cho bé và muốn tăng cường chất xơ có trong cháo, bạn nên lựa chọn nấu cùng một số loại rau củ vào cùng cháo như rau cải, bí ngô, rau ngót… Tuỳ theo lứa tuổi của bé, các loại rau này có thể được xay nhuyễn hoặc nấu trực tiếp.
Cháo thịt bò là một món ăn ngon, bổ dưỡng và không quá khó hay đắt đỏ để thực hiện. Vì vậy, cách nấu cháo thịt bò sẽ là công thức món ăn thường nhật mà các bà nội trợ không thể bỏ qua khi nhà có trẻ nhỏ hoặc người mới ốm dậy.
Chúc các bạn thực hiện thành công món cháo thịt bò.